Naalo2 + H2O + Co2 = Al(Oh)3 + Na2Co3

     

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O là bội phản ứng hóa học minh chứng khả năng lưỡng tính của nhôm hidroxit, được trung học phổ thông Sóc Trăng biên soạn, phương trình này sẽ xuất hiện trong nội dung các bài học Hóa 12 bài bác 27: Nhôm và hợp chất của nhôm,…. Cũng như các dạng bài bác tập liên quan.

Bạn đang xem: Naalo2 + h2o + co2 = al(oh)3 + na2co3

Hy vọng tư liệu này hoàn toàn có thể giúp các bạn viết và thăng bằng phương trình một bí quyết nhanh và chính xác hơn.


3. Cách triển khai phản ứng Al(OH)3 tính năng với NaOH

Cho hỗn hợp Al(OH)3 từ bỏ từ và ống nghiệm chứa sẵn dung dịch NaOH.

4. Hiện tượng kỳ lạ phản ứng Al(OH)3 tính năng với NaOH

Sản phẩm thu được hóa học rắn màu trắng.

5. Tính chất hóa học tập của Al(OH)3 

Kém bền với nhiệt: Khi đun cho nóng Al(OH)3 phân diệt thành Al2O3.

2Al(OH)3

*
Al2O3 + 3H2O

Là hiđroxit lưỡng tính

Tác dụng cùng với axit mạnh:

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

Tác dụng với hỗn hợp kiềm mạnh:

Al(OH)3 + KOH → KAlO3 + 2H3O

Al(OH)3 + KOH → K

Điều chế

Kết tủa ion Al3+:

Al3+ + 3OH- (vừa đủ) → Al(OH)3

Al3+ + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4+

Ví dụ: 3NaOH + AlCl3 → 3NaCl + Al(OH)3

Kết tủa AlO2-:

AlO2– + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + HCO3–

AlO2- + H+ (vừa đủ) + H2O → Al(OH)3

Ví dụ:

NaAlO2 + CO2 + 2H2O → Al(OH)3 + NaHCO3

6. Bài xích tập áp dụng liên quan

Câu 1. chất nào dưới đây có thể tác dụng được cùng với HCl và dung dịch NaOH

A. CuO

B. Fe(OH)3

C. Al(OH)3

D. Al(NO3)3


Đáp án C

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O


Câu 2. trong số kim các loại dưới đây, sắt kẽm kim loại nào dẫn điện mạnh mẽ nhất.

A. Al.

B. Zn.

C. Ag.

D. Cu


Đáp án C

Câu 3. Dãy hóa học nào dưới đây phản ứng được NaOH?

A. Al2O3; Al(OH)3; NaNO3

B. Al2O3; Fe, Al(OH)3

C. Al(NO3)3, HCl, CO2

D. FeCl3, Ag, CO2


Đáp án C

Al(NO3)3 + 3NaOH → Al(OH)3 + 3NaNO3

NaOH + HCl → NaCl + H2O

CO2 + NaOH → Na2CO3 + H2O


Câu 4. Thổi V lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dd Ca(OH)2 1M nhận được 6 gam kết tủa. Thanh lọc kết tủa đun cho nóng dd lại thấy gồm kết tủa nữa. Tra cứu V?

A. 1,08 lít

B. 3,136 lít

C. 2,24 lít

D. 3,36 lít


Đáp án B

nkết tủa = 6/100 = 0,06 mol

Vì đun nóng lại nhận được kết tủa yêu cầu dd thu được 2 muối: CaCO3; Ca(HCO3)2.

Phương trình hóa học

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

0,06

2CO2 + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2.

Xem thêm: Dàn Ý Thuyết Minh Núi Bà Đen Tây Ninh ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

0,08 0,04

→ n(CO2) = 0,06 + 0,08 = 0,14. → V = 3,136 lít.


Câu 5. phạt biểu như thế nào dưới đấy là sai ?

A. Hỗn hợp Al(OH)3 cùng Al2(SO3)3 làm cho quỳ tím hóa hồng

B. Al(OH)3, Al2O3, Al phần lớn là các chất lưỡng, tính

C. Nhôm là kim loai dịu và có khả năng dẫn điện Iot

D. Từ Al2O3 bao gồm thế pha trộn được Al.


Đáp án B

Câu 6. đến sơ đồ vật phản ứng sau: Al → X → Y → Al(OH)3. Vào sơ đồ trên, mỗi mũi tên là một phản ứng, các chất X, Y lần lượt là

A. NaAlO2 cùng Al(OH)3

B. Al2O3 cùng Al(NO3)3

C. Al(OH)3 cùng Al2O3

D. Al(OH)3 và Al(NO3)3


Đáp án B

4Al + 3O2 → 2Al2O3

Al2O3 + 6HNO3 → 2Al(NO3)3 + 3H2O

Al(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O → Al(OH)3 + 3NH4NO3


Câu 7. tuyên bố nào dưới đây đúng trong số câu sau:

A. Nhôm là sắt kẽm kim loại lưỡng tính.

B. Al(OH)3 là một bazo lưỡng tính có thể tính năng HCl với NaOH

C. Al(OH)3 là một trong hidroxit lưỡng tính tất cả thể công dụng HCl với NaOH

D. Al2O3 là oxit trung tính.


Đáp án C

Câu 8. Nhôm bị bị động trong hỗn hợp nào sau đây

A. H2SO4 quánh nóng 

B. HNO3 sệt nguội 

C. H2SO4 loãng 

D. HNO3 sệt nóng


Đáp án B

Câu 9. Criolit (còn hotline là băng thạch) tất cả công thức phân tử Na3AlF6, được cung ứng Al2O3 trong quá trình điện phân Al2O3 rét chảy để chế tạo nhôm. Mang đến các công dụng sau:

(1) đảm bảo điện cực khỏi bị nạp năng lượng mòn.

(2) Làm tăng cường độ dẫn năng lượng điện của Al2O3 rét chảy

(3) Làm giảm nhiệt độ rét chảy của Al2O3

(4) sinh sản lớp phân làn để đảm bảo an toàn Al rét chảy

Tác dụng của Criolit là đúng

A. (1), (2), (3), (4)

B. (1), (2), (3)

C. (2), (3), (4)

D. (1), (2), (4)


Đáp án C

(2) Làm tăng mức độ dẫn điện của Al2O3 lạnh chảy

(3) Làm giảm nhiệt độ nóng chảy của Al2O3

(4) sản xuất lớp phân làn để bảo đảm Al rét chảy


Câu 10. Ở ánh sáng thường, sắt kẽm kim loại X tính năng trong nước nhưng chức năng trong dung dịch kiềm. Kim loại X là

A. Na

B. Mg

C. Ca

D. Al


Đáp án A: 2Al + 2NaOH+ 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

Câu 10. Kim nhiều loại vừa công dụng với dd HCl vừa chức năng với dung dịch KOH là:

A. Fe

B. Mg

C. Na

D. Al


Đáp án D

Al vừa tính năng với dd HCl vừa tính năng với dung dịch NaOH

Phương trình hóa học

2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2↑

Al + NaOH + H2O → NaAlO2 + 3/2 H2↑


———————————

THPT Sóc Trăng đã gửi tới bạn phương trình hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O. Cùng với phương trình chất hóa học để minh chứng Al(OH)3 có tính lưỡng tính rất có thể phản ứng được vơi axit cũng tương tự với cả bazo. Nên các em học sinh lưu ý. Hy vọng với tư liệu này sẽ hỗ trợ các thông tin quan trọng cho các bạn.

Mời chúng ta tham khảo một số tài liệu liên quan:

Trên đây thpt Sóc Trăng vừa trình làng tới các bạn phương trình chất hóa học Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + H2O, ước ao rằng qua bài viết này các chúng ta có thể học tập xuất sắc hơn cũng tương tự giải giỏi các dạng bài xích tập môn Hóa lớp 12. Mời các bạn cùng bài viết liên quan các môn Ngữ văn 12, tiếng Anh 12, Thi thpt tổ quốc môn Toán, Thi THPT tổ quốc môn thiết bị Lý,….



Chúc chúng ta học tập tốt.

Xem thêm: So Sánh Sinh Sản Hữu Tính Ở Đv Và Tv, So Sánh Sinh Sản Hữu Tính Ở Động Vật Và Thực Vật

Đăng bởi: trung học phổ thông Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục


Bản quyền bài viết thuộc ngôi trường THPT tp Sóc Trăng. đa số hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường thpt Sóc Trăng (bulongvietlong.com)
Tags
Hóa học tập 8 Phương trình bội nghịch ứng chất hóa học 8
*
*

THPT Sóc Trăng


Related Articles


*

Để trở thành người có tính từ bỏ lập thì học viên cần nên rèn luyện như thế nào? Em hãy nêu một số bộc lộ trái với trường đoản cú lập trong học tập cùng trong sinh hoạt hàng ngày


16 phút ago

Khi sẽ lên dốc người ngồi bên trên xe mô tô có được phép kéo đẩy theo người đang điều khiển xe đánh đấm không?


34 phút ago

Em đã và sẽ làm gì để gương mẫu thực hiện và góp phần cải thiện ý thức văn hóa truyền thống khi tham gia giao thông của chúng ta học sinh làm việc trường em? Hãy phân tích một biện pháp mà em thấy công dụng nhất?


44 phút ago

Hãy phân tích và đánh giá kết quả của một biện pháp mà ngôi trường em đã triển khai để nâng cấp ý thức tham gia giao thông bình an cho học sinh


1 giờ ago

Em hãy so sánh những điểm mạnh và nhược điểm của học sinh trường em khi gia nhập giao thông. Theo em làm cố kỉnh nào để khắc phục hồ hết điểm đó?


2 tiếng ago
*

Em hãy nêu được ít nhất 4 sự biến hóa tích rất của bạn dạng thân so với khi còn là học sinh tiểu học?


2 giờ ago
*

Ý nghĩa to bự của biện pháp mạng mon 8? Sự kiện bí quyết mạng tháng Tám năm 1945


13 giờ ago
*

Ai là người kiến nghị canh tân đất nước?


13 tiếng ago

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường buộc phải được khắc ghi *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

giữ tên của tôi, email, và trang web trong trình chăm sóc này mang lại lần phản hồi kế tiếp của tôi.


Bài viết nổi bật
Xem những nhất
Giới thiệu
Trường trung học phổ thông Sóc Trăng - Trực trực thuộc Sở GDĐT thức giấc Sóc Trăng
Chuyên mục
Giáo dục (12.343)
Chuyên mục

Facebook Twitter Messenger Messenger
Back to đứng top button
Close
Tìm kiếm cho:
Close
Search for
Close
Log In
Forget?
Remember meLog In